Close

Cuộc đời như một ván game được thiết lập sẵn mà ở đó chúng ta như những người tham gia cuộc chơi đó, mà game thì bạn biết đó mỗi ải một khó hơn, ải đầu tiên đã vất vả lắm mới vượt qua được chưa gì đã đến ải thứ 2, con quái nó còn mạnh hơn nhiều trong khi súng ống, đạn dược thì chưa chuẩn bị đủ, các ải game thử thách người chơi rất nhiều từ tư duy đến sự linh hoạt, khả năng ứng biến, kỹ thuật,…

Vậy đấy, game còn như vậy thì đừng nói gì cuộc đời, nó còn khó hơn gấp bội, cuộc đời thì không có hồi sinh, không có 3 hay 4 mạng để sống lại rồi chiến tiếp, mình chỉ có một mạng duy nhất thôi, vì vậy nên thật không dễ dàng, mỗi lần vượt ải thử thách của cuộc đời thì bạn đều phải chấp nhận đánh đổi, cái giá phải trả luôn tương xứng với phần thưởng mà cuộc đời tặng bạn.

Bỏ Cuộc

Nếu game là ảo thì cuộc đời là thật, và nếu phần thưởng của game là một thanh gươm huyền thoại thì phần thưởng của cuộc đời có thể là tiền để bạn mua luôn cả 3 thanh gươm như vậy.

  • Bạn nỗ lực tập gym mỗi ngày, mỗi lần là nâng lên một mức tạ nặng hơn, bạn mệt mỏi nhưng bạn không bỏ cuộc thì phần thưởng sẽ là một body đẹp hơn, bạn khỏe mạnh hơn.
  • Bạn đọc sách mỗi ngày, đánh đổi thời gian, mỏi mắt, buồn ngủ, nhưng bạn không bỏ cuộc thì phần thưởng sẽ là một cái đầu thông suốt và kiến thức đủ đầy.
  • Bạn tham dự một dự án mà bạn không chắc phần thắng, nhưng bạn tư duy mình có thể 50 – 50, vậy thì bạn liều lĩnh, và không bỏ cuộc phần thưởng đương nhiên sẽ là tiền và bạn thắng sự can đảm của chính mình.
  • Bạn chọn khởi nghiệp, đánh đổi sự an nhàn, bạn chọn vất vả thức đêm để suy nghĩ giải pháp, bạn chọn nỗ lực và cố gắng, bạn không bỏ cuộc thì phần thưởng là bạn làm chủ chính mình, có được tiền.
  • Bạn theo đuổi người bạn thích, kiên trì, chân thành, cố gắng đương nhiên cái giá là bị tạt nước, bị mắng chai mặt, bị lạnh lùng nhưng bạn không bỏ cuộc thì phần thưởng đương nhiên sẽ là bạn có bồ.

Bỏ cuộc, 2 từ nãy nó thật sự rất dễ dàng để thốt ra và rất dễ để làm, nó không làm bạn mệt mỏi và cũng không áp lực, nhưng vậy thì liệu bạn đang sống hay đang tồn tại? Ngay cả trái tim mình, nhịp đập còn có lên và xuống chứ nếu đơn thuần là một đường ngang, thì mình chết mất rồi.

Tuy nhiên để thể hiện mặt trái của bỏ cuộc là cố gắng thì nó còn khó hơn, nó cần rất nhiều ý chí, và quyết tâm. Như việc tập gym nha, hôm qua bạn tập mệt và rất mệt, hôm nay bạn sẽ chọn tiếp tục vượt qua sự mệt mỏi đó hay là thôi để bản thân nghỉ ngơi một chút, hoặc dã bạn đang băn khoăn, cái bạn bè rủ đi cà phê rồi là xong đó bạn chắc có lẽ đã chọn cà phê với bạn vì nó nhàn hơn và nó vui hơn. Chính vì vậy phần thưởng của nó có lẽ không bao giờ bạn đạt được.

Tôi từng nhớ vài quyển sách tôi đọc có một thông điệp: “Nếu bạn thích bạn sẽ tìm giải pháp, còn nếu bạn đã không thích rồi thì bạn sẽ tìm lý do.”

Mọi thứ đều diễn ra bởi quy luật biến thiên của vạn vật, trên đời không có gì là chắc chắn, tin chọn và nỗ lực vì điều mình muốn đó là động lực để trưởng thành và trở nên dần tốt không phải với ai mà là với chính mình.

svg8 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin