Close

Điều gì là đúng? – Con Tim hay Lý Trí

Mọi sự việc trên đời, khi đưa ra quyết định đều chịu tác động của hai thứ – Con Tim và Lý Trí.

Tui đã đọc hàng chục hàng trăm bài phân tích về điều này, có những bài khuyên nên nghe theo Con Tim và cũng không ít người bảo nên chọn Lý Trí. Vậy đâu là điều đúng đắn khi phải đưa ra chọn lựa?

Thật ra, không có điều gì là tuyệt đối cả. Mỗi người sẽ có quan điểm, có cách sống, cách nhìn nhận sự việc khác nhau. Vì vậy sẽ không có công thức chung cho mỗi người.

Ví dụ: Trong Tình yêu thì chọn Lý trí hay theo Con tim sẽ khác gì?

1. Chọn Lý Trí, bạn cần biết gì?

Khi bạn đã quyết định theo Lý trí chắc hẳn bạn đã có những tiêu chí riêng cho mối quan hệ này chẳng hạn như: chiều cao, gương mặt, sức khoẻ, tài chính, tuổi tác, gia thế, tính cách… để bạn lựa chọn.

Vậy, khi bạn lựa chọn Lý trí bạn cần biết điều gì?

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo sự tỉnh táo, bạn phải cân nhắc thật kĩ các tiêu chí, giữa kinh nghiệm bạn có trong quá khứ và điều bạn cần trong tương lai.

Thứ hai, bạn cần chấp nhận việc khi bạn quá Lý trí bạn sẽ đánh mất đi bản thân mình.

Thứ ba, bạn cần đảm bảo Lý trí sẽ đủ mạnh kiểm soát được một phần nào đó của Con tim. Và bạn phải chấp nhận nổi đau mà Con tim mang lại nếu bạn không kiểm soát được nó hoàn toàn. *nó sẽ đau lắm đấy

2. Theo Con Tim, bạn cần biết gì?

Nếu bạn chọn theo Con tim thì bạn chỉ việc thoải mái sống đúng với cảm xúc của mình, cứ việc là chính bạn thôi nhưng có 2 từ bạn cần phải luôn nhớ là Chấp nhận và Lạc quan.

Tại sao là Chấp nhận? Việc bạn sống theo cảm xúc sẽ khác với Lý trí, bạn sẽ thường ít cân đo đong đếm các lựa chọn hơn, nên tỉ lệ bạn chọn sai sẽ cao hơn, và những lúc này bạn cần Chấp nhận lựa chọn của mình. Chỉ khi bạn Chấp nhận thì bạn mới thoải mái mà tìm ra giải pháp tiếp theo cho bản thân mình.

Tại sao là Lạc quan? Sống theo cảm xúc sẽ luôn có những tổn thương, sẽ khiến bản hụt hẫng, thậm chí mất tin tưởng vào mọi thứ xung quanh. Lúc này bạn cần Lạc quan để tin tưởng vào lựa chọn khác trong tương lai mà tiếp tục bước tiếp.

Lý trí hay Con tim? Luôn là câu hỏi không có câu trả lời hoàn chỉnh. Cũng giống như việc giữa Đúng và Sai luôn rất mong manh.

Tuỳ vào thời điểm, sự việc và khoảnh khắc mà nó sẽ là Đúng hay Sai, là Con tim hay Lý trí. Quan trọng là lựa chọn nào sẽ giúp bản thân bạn hạnh phúc mà thôi.

svg6 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin