Close

Điều Nhỏ Nhoi Nhất

1. Thiết lập một danh sách những mục tiêu mà bạn muốn đạt được và bắt đầu thực hiện nó. Bạn sẽ chết vào một ngày nào đó nhưng trước khi điều đó xảy ra, hãy trải nghiệm cuộc sống trên thế giới này nhiều nhất có thể.

2. Đặt mục tiêu và viết chúng ra giấy. Đặt mục tiêu theo tháng, cho 1 năm, 5 năm và 10 năm. Viết xuống những gì bạn muốn đạt được cho từng giai đoạn của cuộc sống và hãy luôn xem lại để chắc chắn rằng quá trình đó đang thực sự diễn ra theo cách mà bạn muốn. Danh sách này sẽ không ngừng mở rộng và có lẽ bạn sẽ không đạt được hết tất cả mục tiêu của mình, nhưng việc viết ra mục tiêu sẽ khiến bạn có nhiều khả năng đạt được chúng hơn.

3. Đừng sống vì người khác. Đừng chọn con đường dựa trên những mong đợi hay kỳ vọng của người khác, cho dù đó là cha mẹ, bạn bè hay xã hội.

4. Hãy sống cho người khác. Đừng để người khác chọn con đường cho bạn, nhưng cũng đừng chọn con đường làm tổn thương những người xung quanh. Sống vì chính mình thì dễ, nhưng nếu bạn không quan tâm đến những người bạn yêu thương, đến cuối cùng thì bạn sống cũng chẳng còn có ý nghĩa gì?

5. Luôn kiểm soát bản thân. Có 2 loại người, những người tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát và những người tập trung vào những gì họ không thể. Đừng đổ lỗi cho người khác vì thất bại của chính bạn – luôn có ai đó ngoài kia bị thương nặng nề hơn nhiều so với bạn.

6. Đừng than phiền. Nếu bạn không hài lòng với điều gì đó trong cuộc sống của mình, bạn có thể phàn nàn về nó, hoặc bạn có thể hành động để thay đổi nó. Bạn sẽ chọn cái nào?

7. Đừng ghen tị. Không phải vì nó sai về mặt đạo đức, mà bởi vì ghen tị là một thứ cảm xúc hủy diệt. Bạn sẽ không bao giờ có một cuộc sống trọn vẹn nếu bạn ghen tị với người khác. Những người có cuộc sống trọn vẹn sẽ toàn tâm chúc mừng cho thành công của người khác. Con người không thể lắp đầy những khoảng trống tình cảm thông qua những cảm xúc tiêu cực được.

8. Đừng là cua trong chậu. Bạn đã nghe thấy cụm từ “cua trong chậu” – xu hướng của con cua là kéo các con cua khác xuống, ngay khi chúng chuẩn bị trèo ra ngoài. Khi bạn phá vỡ tiêu chuẩn thông thường, bạn sẽ nhận được sự phản đối từ những người thân yêu của mình. Họ không đố kỵ – họ chỉ thực sự quan tâm đến chúng ta. Những người sống trong xã hội ngày nay cảm thấy sợ hãi khi người khác làm những điều khác biệt. Mặc dù họ làm điều đó một cách vô thức, và thậm chí nó chẳng phải là mối quan tâm thực sự – nó vẫn có hại. Nó tạo ra một nền văn hóa của sự phù hợp là đủ, tầm thường, và khá tuyệt vọng. Hãy đừng là một con cua trong chậu.

9. Thất bại cũng bình thường thôi. Cách duy nhất để tránh thất bại là không thử bất cứ điều gì. Đừng sợ thất bại, đó là cách bạn thành công. Bên cạnh đó, nó chỉ thực sự là một thất bại nếu bạn ngừng cố gắng.

10. Vượt qua nỗi sợ thất bại bằng cách hình dung trường hợp xấu nhất. Có một cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ thất bại là đối mặt với cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn. Nếu bạn thử nó và thất bại, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là gì? Viết nó xuống, sau đó viết ra những gì mà điều tồi tệ đó sẽ đưa bạn trở lại nơi bạn bắt đầu. Khoảng 99% thời gian, bạn sẽ thấy rằng trường hợp xấu nhất gần như không đáng sợ như bạn nghĩ và điều duy nhất giữ bạn lại là chính suy nghĩ mình.  Còn 1% thời gian còn lại thất bại sẽ đẩy bạn vượt qua một điểm bùng nổ giới hạn (về cơ bản, cái chết hoặc sự sống đang thay đổi tổn hại về thể chất) – đó có thể là những gì bạn muốn xem xét lại.

svg9 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin