Close

Định nghĩa của trưởng thành

Trên con đường đi tới sự trưởng thành, mỗi người trẻ ai cũng phải trải qua những tháng ngày vất vả và gian nan. Quãng thời gian ấy có thể là một năm, cũng có thể là ba năm, năm năm hay thậm chí là mười năm. Xét cho cùng, nếu không muốn vất vả một đời, thì phải chịu đựng vất vả một thời thôi.

Xin đừng ngưỡng mộ khi người khác có lương cao thưởng hậu hơn mình, đi làm thì có xe đưa đón. Với những người đi làm công ăn lương, không có nền tảng gia đình giàu có, vài năm đầu sau khi tốt nghiệp, có mấy ai không phải trải qua những ngày tháng khổ sở, sống kiếp nhà trọ? Có mấy ai chưa từng phải đi làm thêm, thức bao đêm trằn trọc, suy nghĩ? Có mấy ai chưa từng trải qua cảnh thức vào lúc 5h sáng để chuẩn bị đi làm với một chỗ làm ở quá xa nơi mình ở? Có mấy ai chưa từng trong ngày hè nóng như thiêu đốt, khát khô cả cổ mà chẳng dám mua một chai nước để uống?

Những điều mà mọi người trải qua thì hầu như ai cũng vậy, thậm chí họ còn trải qua một cách trường kỳ và vất vả hơn các bạn, chút khổ sở thì có đáng là gì?

Tôi có nhớ có đọc qua một đoạn của nữ thi sĩ người Ba Lan – Wislawa từng ghi trong một áng thơ của mình: “Bốn giờ sáng, nào có ai càm thấy thanh thản.” Có bao nhiêu người trẻ từng dậy vào giờ này để làm việc hay học tập, rèn luyện thể chất chứ.

Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Kobe Bryant từng nói: ” Bạn có biết Los Angeles lúc bốn giờ sáng trông như thế nào không? Bầu trời đầy sao, những ánh đèn đêm cô quạnh, rất ít người đi đi lại lại trên phố. Rốt cuộc Los Angeles trông như thế nào tôi cũng không rõ. Nhưng điều đó đâu quan trọng. Bốn giờ sáng khi Los Angeles vẫn còn chìm trong bóng tôi, tôi đã bước đi trên những con phố tăm tối của nó…”

Tôi nghĩ với tư cách là một vận động viên bóng rổ nổi tiếng Kobe Bryant đã tỉnh dậy vào bốn giờ sáng mỗi ngày, kiên trì tập luyện thể chất và kỹ năng ném bóng. Có lẽ màn đêm cảu Los Angeles thì sẽ không thay đổi nhưng Kobe thì ngày càng được nhiều người chú ý.

Những tháng ngày đẹp đẽ nhất mà các nhân vật thành công thường nhắc đến, kỳ thực đều là những tháng ngày khổ sở nhất của họ. Bởi những ngày tháng khốn khó đó thực sự đã trở thành nền móng cho thành công trong tương lai.

Trong quãng thời gian tăm tối đó, những người trưởng thành thường nỗ lực tạo nên “ánh sáng” thuộc về chính mình, làm cho bản thân tỏa ra ngọn lửa bùng cháy và cuối cùng là tỏa sáng rực rỡ trong màn đêm.

svg6 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin