Close

Đứa nhóc con hàng xóm của tôi có nội dung của bài tập vẽ là: “Hãy tô màu bằng màu yêu thích nhất của bạn”. Mọi người biết không thằng nhóc nó bị ghiền màu tím lắm và nó định dùng màu đó là màu chủ đạo cho bài tập vẽ. Vấn đề là, những bài tô màu mẫu trong sách thì thường có những màu sắc rất sặc sỡ: đỏ, cam, vàng,…

Thằng nhóc quay qua hỏi tôi: “Liệu màu tím tô lên có đẹp không?”

Tôi xem qua đầu đề thì chỉ thấy vỏn vẹn vài chữ: “hãy tô màu mà em thích” Không có hướng dẫn nào khác.

Khi thằng nhóc đó hỏi những đứa bạn cùng lớp nó thì bị ngay phê bình: “Màu đó xấu thế nào cũng bị điểm thấp”. Cuối cùng để giải quyết vấn đề, tôi hỏi nó: “Màu này em có thích không?” Câu trả lời là có. Vậy thì hãy chọn nó đi. Tôi nói, nếu em nghĩ rằng nó đẹp thì nó sẽ đẹp, tự tin lên nào.

Thật ra liên đới mà nói, nếu lựa chọn. mày sắc sắc chỉ là một vấn đề nhỏ thì cuộc sống là tuyển tập của những lựa chọn phức tạp hơn nhiều. Điều thú vị là chúng ta thường có sẵn đáp án cho những tình huống như vậy, song lại không đủ can đảm để đi tới cùng với đáp án đó.

Dần dà tôi nhận ra nhiều điều hơn về sự chọn lựa, trọng điểm chỉ nằm trong 2 điểm:

Thứ nhất, Vốn dĩ không ai hiểu vấn đề của bạn bằng chính bản thân bạn, những lời khuyên bên ngoài dẫu có “Thấu tình đạt lý” đến đâu thì cũng thiếu đi cái xuất phát điểm của người trong cuộc.

Thứ hai, và quan trọng hơn cả là đôi khi tiếng nói của số đông chỉ là tập hợp của những tiếng nói thiếu tự tin khác.

Trong bài phát biểu của Steve Jobs ở đại học Stanford vào năm 2005: “Don’t let the noise of others” opinions drown out your own inner voice”“Đừng để sự ồn ào của tiếng nói của những người khác làm lu mờ giọng nói bên trong của chính mình.”

Hãy đi theo trực giác của chính mình, dẫu có thể rằng bạn cảm thấy bất an, cũng không sao cả. Dẫu bạn bị tổn thương, cũng không sao cả. Luôn tin vào bản thân mình. Đừng tự trách bản thân nếu chuyện không thành, ai dám chắc rằng nghe theo lời người khác thì chuyện sẽ thành?

Nghia Shin
svg5 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin