Close

Mỗi Thất Bại Đều Mang Tới Sự Trưởng Thành

Bạn đã từng có trải nghiệm thất bại chưa? Tôi nghĩ hầu hết mọi người đều sẽ trả lời là: “Có”. Bạn đã thất bại bao nhiêu lần? Có thể một lần, cũng có thể nhiều lần.

Sau khi thất bại, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ rút kinh nghiệm, làm lại từ đầu? Hay sẽ co đầu rụt cổ, không dám tiến bước nữa?

Trên thế giới này thực chất chỉ có 2 loại người: một là những người sợ thất bại, còn lại là những người không sợ thất bại. Những người ở vế đầu thì thường tin rằng thất bại là một gánh nặng và gây ra áp lực cho con người. Những người thuộc vế sau thất bại là một yếu tố không thể thiếu, nó sẽ khiến cuộc sống trở nên phong phú và thú vị hơn.

Khi một đứa trẻ học đi, chúng luôn bị ngã. Nhưng dù ngã đau đến mấy, chúng cũng tiếp tục đứng dậy và bước tiếp.

Tại sao chúng lại tiếp tục đứng dậy sau khi ngã? Có lẽ chúng cũng chẳng nghĩ ngợi gì nhiều. Chỉ đơn giản là chúng muốn học đi mà thôi. Hay có thể là chúng không cảm thấy đau. “Không cảm thấy” ở đây không có nghĩa là không có cảm giác đau trên cơ thể, mà là nâng cao khả năng chịu đựng đau đớn của bản thân. Kì lạ là sau khi ngã, tất nhiên bạn sẽ đứng dậy và tiếp tục đi, nhưng nếu ai đó tình cờ làm bạn ngã, rất có thể bạn sẽ nổi trận lôi đình.

Một đứa trẻ nhìn thấy một chiếc giầy trượt và chúng luôn muốn nghịch thử một chút, cho dù có biết trượt hay không, nó cũng sẽ thử xem sao. Nhưng chúng ta thì không, đôi khi muốn chơi nhưng lại sợ người khác chê cười. Không chỉ sợ người khác cười mình ngã, mà còn sợ người khác cười mình không chuyên nghiệp nữa.

Kỳ thực, những điều khiến chúng ta thực sự tức giận không phải là nỗi đau do thế giới bên ngoài gây ra, mà là chính phản ứng của mình với nỗi đau đớn đó. Cũng cùng một đạo lý đó, điều thật sự ngăn cản chúng ta tiến bước không phải là thất bại, mà là phản ứng của chúng ta đối với thất bại. Người lớn thì thường đối diện với sự phiền muộn, thường không có cách nào giữ được sự vui vẻ, hạnh phúc như một đứa trẻ bởi vì chúng ta sợ thất bại.

Napoleon từng nói rằng, từ “không thể” chỉ có thể được nhìn thấy trong từ điển của kẻ thua cuộc. Ngay cả khi chúng ta bị chữ “không thể” quật ngã và thất bại, chúng ta cũng không được chìm đắm trong nổi đau đó. Chỉ bằng cách đúc kết các kinh nghiệm và làm lại từ đầu, chúng ta mới có một cái kết viên mãn. Ông cũng từng nói rằng, trong hầu hết các trường hợp, những điều được coi là thất bại, vốn chỉ là những trở ngại tạm thời. Nếu chúng ta có thể nhìn nhận rằng thất bại chỉ là bước đệm, thì khi đó chúng ta mới có thể giong buồm ra khơi tiến đến vùng biển của cuộc đời.

Con người ta cũng giống như cách mà mình gieo trồng vậy, những hạt giống vùi trong lòng đất, dù bị chôn sâu chặt,, chúng ta vẫn luôn tìm cách hướng về phía trước.

Bất luận điều gì xảy ra, cuộc sống vẫn luôn phải tiếp tục. Cho dù thất bại của bạn là gì, nó đều trở thành quá khứ và chúng ta đương nhiên vẫn phải tiếp tục tiến bước. Thế nên khi gặp phải thất bại trong cuộc sống, bạn đừng vội nản chí, đừng vội khóc lóc hay bỏ chạy. Hãy nghĩ nó như một động lực thúc đẩy bản thân, như là công cụ rèn luyện chính mình.

Mỗi Thất Bại Đều Mang Tới Sự Trưởng Thành

#NghiaShin

svg8 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin