Close

Chuyện Tâm Lý Thị Trường

Chỉ báo tốt nhất chính là Tâm Lý của thị trường

Bài học đầu tiên cần phải học khi tham gia thị trường tài chính đó là Sự Kiên Nhẫn. Khi bạn có tiền thì bên trong bạn luôn có bản năng thôi thúc vào lệnh cực kì lớn. Nên nhiều khi bạn vào lệnh ở giá không đẹp, và bỏ lỡ những cơ hội mà thị trường dành riêng cho bạn.

Thị trường này luôn đi xa hơn những gì bạn nghĩ. Nếu bạn nghĩ nó không xuống sâu hơn nữa thì nó còn có thể xuống sâu hơn, ngược lại khi nó lên, bạn nghĩ đó là giới hạn phải xuống thì nó vẫn còn có thể lên cao hơn nữa.

Cơ hội tuyệt vời nhất không phải là khi bạn ngồi theo dõi, dán mắt vào thị trường từng khoảnh khắc, mong rằng không lỡ nhịp nào. Mà thực ra là ngược lại, bạn đừng quan tâm, ngắm chart mỗi ngày. Vì khi ngắm chart liên tục, điều này vô tình biến bạn thành trader và chỉ muốn vào lệnh.

Bạn hãy thật kiên nhẫn chờ đợi thị trường báo cho bạn tín hiệu, đây chính là chỉ báo tốt nhất: Tâm lý thị trường.

Khi bạn có sẵn 1 số tiền thì hãy cứ giữ đó, quy ra Usdt và đừng quan tâm đến nó, cho đến khi có 1 tín hiệu cực kì rõ ràng, giống như có 1 cục tiền ở trước mặt bạn, và việc của bạn chỉ là đến và nhặt nó lên thôi. Đừng vào lệnh như đánh bạc, với cơ hội 50/50, điều này chỉ lãng phí tiền bạc, và đạn dược của bạn mà thôi.

Vậy tín hiệu mua xuất hiện khi nào?

Mỗi khi thị trường đi lên đều luôn có những đợt điều chỉnh, 1 tháng khoảng đôi 3 lần, nên đừng lo việc lỡ nhịp vào, không còn cơ hội. Chỉ muốn vào lệnh chỉ vì lo sợ nó sẽ còn lên cao. Khi thị trường điều chỉnh lớn thì trên facebook, các nhóm telegram sẽ có những bài post, những lời than vãn cháy tài khoản, cắt lỗ, muốn dời khỏi thị trường. Và đây chính là tín hiệu tốt nhất để bạn vào lệnh. Đừng để cảm xúc của mình chi phối, vì cảm xúc là kẻ thù số 1 của nhà đầu tư. Đây chính là tín hiệu mà Ngài Thị Trường muốn gửi cho bạn.

“Thị trường là nơi chuyển giao tài sản từ người nóng vội sang người kiên nhẫn”

Không nên quá chắc chắn, nghe theo tín hiệu của bất kì 1 người nào. Vì lúc này bản thân bạn đang quá tin, và quá phụ thuộc vào người khác. Bạn quên mất họ chưa chắc giỏi hơn bạn được bao nhiêu, hay đơn giản bạn bị đánh lừa cảm xúc và quyết định của bạn phụ thuộc vào cảm xúc của người khác. Điều này chỉ cho thấy bạn thiếu kiến thức, thiếu lập trường, mục tiêu, và không biết rằng mình đang làm gì trong thị trường này mà thôi. Hãy học tư duy và độc lập khi đưa ra quyết định. Điều quan trọng khi đã đưa ra quyết định, bản thân phải chịu 100% với quyết định với những gì mình đã làm.

Khi thị trường đi xuống cần tĩnh lặng, xem xét cơ hội để vào.
Khi thị trường đi lên cũng không nên quá hưng phấn, quan sát lộ trình nó đi thế nào.

Trong thị trường này luôn có 3 nhóm người.

-Nhóm 1 là Nhà đầu tư: Xác định được vùng mua an toàn. Khi đến giá mua thì họ mua và trong đầu đã có sẵn Tartget bán. Họ làm được điều này chỉ đơn giản họ có kiến thức, hiểu rõ thị trường vận hành như thế nào, bức tranh đằng sau ra sao. Nên tâm lý cực kì vững vàng.

Giả sử khi họ mua xong, giá có xuống thì họ cũng chẳng quan tâm, vì trường phái này thu hoạch sau mỗi 6 tháng- 1 năm, nên họ không để ý nhiều đến những biến động ngắn hạn của thị trường. Tâm lý nhóm này biết khi nào nên tham lam, khi nào nên sợ hãi.

-Nhóm 2: Nhóm chần chừ, do dự
Khi thấy thị trường đi xuống thì mong chờ 1 mức giá quá sâu. Có thể họ tham khảo phân tích kĩ thuật, ý kiến của người khác. Nhưng đôi khi chỉ vì quá mong bắt đáy mà họ bỏ lỡ cơ hội không mua được coin vùng giá tốt. Và khi coin lên, chỉ mong nó xuống lại để mua. Nhóm này đa phần là trader mong mua đáy bán đỉnh. Tại sao 90% người tham gia thị trường đều thua lỗ thì họ thuộc vào nhóm người này.

-Nhóm 3: Nhóm sợ hãi không mua
Nhóm này thì kiến thức không có nhiều, chủ yếu fomo theo thị trường. Chính vì thiếu hiểu biết nên họ thường mua khi thị trường vào lúc cao trào, đỉnh điểm vì lòng tham nhưnng đi kèm sự thiếu hiểu biết. Không biết lúc nào là cơ hội, lúc nào nên sợ hãi. Họ chính là nhân tố giúp đẩy giá thị trường đi lên.

Trong 3 nhóm người thì hiển nhiên nhóm thứ nhất- Nhà Đầu Tư là những con người kiếm được nhiều tiền nhất. Họ đại diện cho 3% dân số nhưng lại chiếm số lượng 97% tài sản của thế giới.

Hãy xác định xem mình muốn nằm ở nhóm nào thì phải có tâm lý và hành vi của nhóm đó. Nếu bạn vào thị trường và không biết mình đang làm gì thì Ngài thị trường sẽ rất vui lòng lấy hết những gì bạn đang có. Và nên nhớ chỉ báo tốt nhất đó chính là Tâm lý thị trường. Vì nến hay chỉ báo kĩ thuật đều đi sau tâm lý con người.

Nguồn: Nguyễn Trung Châu

svg12 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin