Close

Tản mạn về Đà Lạt

“Mỗi ngày, tôi đều thức dậy trễ thôi, tôi cũng từ tốn uống ly cà phê mà bà nhà pha cho, đọc vài dòng của một trang báo, sau đó thì là nhìn cảnh mây trời cứ từ tốn trôi. Đó là cuộc sống của người Đà Lạt gần nửa thập kỷ qua.”.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, một người Đà Lạt gốc, kể cho tôi nghe về cách người dân ở đây bắt đầu một ngày mới như thế nào.
Ông bảo, người Đà Lạt đi không vội, ăn không nhanh, nói không to, giận không hét, nhưng vài năm qua mọi thứ đã thay đổi nhiều, sự vội vã dần hiện lên ở tất cả mọi người.
Vừa qua khi Tôi được đi tour du lịch và được hướng dẫn viên chỉ cho đôi dòng về lịch sử Đà Lạt Năm 1893, Đà Lạt mới được phát hiện bởi bác sĩ Yersin nhưng vùng đất này luôn giữ một vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển quốc gia.
Thời Pháp thuộc, Đà Lạt từng được quy hoạch là thành phố nghỉ dưỡng cao cấp. Đến thời cựu hoàng Bảo Đại, Đà Lạt là thủ phủ của Hoàng triều cương thổ (vùng đất của Vua).

Đà Lạt ngày xưa
Ngày nay, Đà Lạt được xem là một trong những thành phố du lịch trọng điểm của cả nước,
Du lịch phát triển, thành phố thay da đổi thịt. Nhiều cái đẹp hơn, đông vui hơn nhưng cũng nhiều cái dần biết mất, nhiều giá trị bị đảo lộn, đó là góc nhìn mà Tôi cảm nhận thấy.
Trên một diễn đàn du lịch, tôi đã bắt gặp được những hình ảnh nhếch nhác của Đà Lạt sau mùa nghỉ Tết Nguyên đán.

Đà Lạt và rác
Với những người kinh doanh, mùa lễ hội cũng là mùa làm ăn buôn bán bởi du khách từ khắp nơi đổ về mỗi năm một tăng. Nhưng với thiên nhiên ở đây, tôi cảm thấy có phần bất công, sự có mặt của con người đã làm phá hoại đến môi trường tự nhiên vốn rất tươi đẹp của nó.

Bức tường bị một bạn trẻ rãnh rỗi vẽ nên
Có lần tôi ngồi uống cà phê ven đường, nói chuyện phiếm với mấy người lớn tuổi vừa đi tập thể dục về. Ông cụ ngồi đối diện tôi hỏi vui: “Theo cậu điều gì làm cho Đà Lạt thu hút khách nhiều như vậy?”
Tôi trả lời: “Dạ chắc là không khí ở đây”
Ông lão cười và đáp: “cậu biết không nơi đây không có những ngôi nhà, hay những toà cao ốc to tướng đâu, nơi đây đẹp vì nó là Đà Lạt nó là không khí của những buổi sáng, của những nụ cười niềm nở và tấm lòng của người dân ở đây, nhưng khác rồi. Họ đã toan tính và suy nghĩ nhiều hơn.”
Thêm 1 lúc cụ lại hỏi tôi: “Đố cậu phân biệt được mấy người đang đi xe máy ngoài kia đâu là người Đà Lạt, đâu là khách du lịch?”
Tôi lắc đầu bảo không biết, ông cụ phân trần: “Người Đà Lạt đi xe máy không bấm còi, ở đây chẳng ai ồn ào thế. Chỉ có du khác từ xa đến, mang theo nhiều thói quen, có cái chúng tôi nhìn không hợp mắt”.
Tôi không thể phủ nhận những lợi ích mà du lịch đem lại, nhưng một đô thị nhỏ và dễ bị tổn thương như Đà Lạt cần được bảo vệ cẩn trọng để du lịch không phải là cơn ác mộng với thiên nhiên đẹp đẽ nơi đây. Hãy để những rừng thông, những chồi non còn mãi xanh lá, hãy để những cánh chim bay lạc còn mãi vung cánh bay lượn giữa không khí và bầu trời thoáng đãng mỗi ngày xanh.
svg8 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin