Close

THẾ SỰ VÔ THƯỜNG, TƯƠNG LAI CŨNG DO MÌNH

Hôm nay cũng có thời gian, nghe được câu chuyện từ người bạn có ông anh, đứa con của ông ta đang ở Mỹ cùng ông bà nội, và rồi phát hiện cả nhà bên đó bị nhiễm Covid-19, hôm nay thì thằng bé qua đời rồi. Ngồi trầm ngâm, tôi cũng ngẫm nghĩ được nhiều điều.


Tương lai là một thứ khó có thể dự liệu trước.


Tôi xin rằng không ít người cũng có cảm xúc giống như tôi: quán ăn quen thuộc giờ đã vì một lý do nào đó đóng cửa, tuần trước shop quần áo que thuộc nay đã biến thành tiệm cá viên với tấp nập người, hôm thấy anh bạn còn khỏe mạnh, hôm nay đã ngậm ngùi vào viện gặp mặt lần cuối…


Chúng ta vẫn vừa cảm thán thế sự vô thường, vừa ngày ngày lãng phí sức khỏe, lãng phí cuộc sống, và kể cả lãng phí mức độ tiêu xài của bản thân qua thẻ tín dụng…


Xung quanh chúng ta, nào là “hội hút thuốc”, “hội say xỉn”, “hội đua xe”, “hội tiêu tiền” không phải hiếm có. Ai ai cũng biết hút thuốc, uống rượu đều không tốt cho sức khỏe, biết rõ đua xe nguy hiểm nhưng vẫn làm bằng được.


Lão tử từng nói: “Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nền móng của họa”. Mọi thứ luôn song hành với nhau theo cùng hàm nghĩa: “Thế sự vô thường”. Hôm nay hào hoa phong nhã, ngày mai đã đầu bù tóc rối; hôm nay sự nghiệp thành công, gia đình viên mãn, ngày mai đã lâm cảnh nhà tan cửa nát. Không phải Tôi cố nói những lời không đâu để gây chú ý, mà tôi biết rằng căn bệnh lớn nhất của con người chính là không đủ khả năng nhìn thấy sự vô thường của cuộc sống.


Cuộc sống vốn dĩ tự thân nó đã có vô số biến số, kể cả bao hàm khái niệm được và mất, tuy nhiên nếu chỉ nhìn vào điều mà bản thân đã đánh mất, không để tâm đến những điều đáng để tìm kiếm trong tương lai, thì dù cuộc sống của bạn vẫn chưa đi tới hồi kết, nhưng thực chất nó đã cạn kiệt, vô vọng ngay từ lúc này. Cuộc sống vô thường, nhưng tư tưởng chúng ta có thể linh hoạt cùng thời gian. Chỉ cần dám tiến một bước về phía trước, đôi khi sẽ là một ánh sáng bất ngờ được xuất hiện.


Thật ra, nói đi cũng phải nói lại, cũng chính nhờ những biến hóa vô thường trong cuộc sống, chúng ta mới có thể sống ở hiện tại, sống từng giây với cuộc sống của chính mình để có những quyết định thay đổi, làm cuộc đời thêm phong phú và ý nghĩa.


Thế sự vô thường, tương lai cũng do mình.


#NghiaShin

svg6 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin