Close

Thoáng Định Nghĩa Tình Yêu

Hôm nay mình lại nói về tình yêu, theo bạn tình yêu là gì? Có bạn nói tình yêu là sự hy sinh, là sự chịu đựng, là sự nhún nhường và là sự thay đổi cái Tôi cái nhân của bản thân. Chỉ là để phù hợp với nhau hơn, để lâu dài với nhau hơn.

Mình thì lại không cho như vậy, nếu nói tình yêu là sự hy sinh, chịu đựng, cố gắng gắng gồng bản thân vì đối phương, thì tình yêu đó thật bất hạnh.

Mình không gọi đó là tình yêu, mà mình gọi đó là sự cố chấp của tuổi trẻ, hay gọi là sự ngộ nhận nhất thời trong tình cảm. Mình cứ ngỡ là mình đã kiếm được một người có thể kể những chuyện buồn, chuyện vui. Đôi lúc người ta hỏi thăm mình vài câu, nhắn mình vài dòng, người ta hời hợt với mình một chút cũng được, không quan tâm mình một chút cũng được, mình có thể chịu đựng được chuyện đó, chỉ cần tìm được người an ủi mình đôi ba câu, trò chuyện cùng mình vài chút thì mình đã cho nó là tình yêu.

Tình yêu mà như vậy thì con người ta bất hạnh quá, công việc, cuộc sống, nợ nần, học tập, khó khăn ngoài kia chưa đủ mệt mỏi hay sao? Mà mình yêu một người để làm cái gì mà cuộc sống của mình phải nặng nề hơn, áp lực hơn, gánh gồng hơn, mệt mỏi hơn.

Mình nghĩ là khi tụi mình đồng hành cùng một người, người đó có thể không cho mình điều kiện vật chất hoàn hảo, người đó có thể không đẹp để mình nhìn vào là muốn “ăn ngay”. Nhưng ít nhất người đó phải cho mình thấy là, mình vui, mình hạnh phúc khi người ta xuất hiện.

Người đó phải cho mình cảm giác là áp lực cuộc sống này chẵng bỏ bèn gì cả, vì có người ta gánh đỡ phụ mình rồi. Với mình tình yêu chưa bao giờ là sự hy sinh, chưa bao giờ là sự chịu đựng, chưa bao giờ ai phải vì ai làm cái gì, ai phải vì ai thay đổi cái gì. Với mình tình yêu là sự bù đắp.

Tụi mình vốn dĩ sinh ra trên đời này không hoàn hảo, ai cũng là một phiên bản lỗi, rất nhiều lỗi. Nhưng tình yêu sẽ cho bạn thấy một người bù đắp cho những khuyết điểm của bạn. Bạn có thể có nhiều những khiếm khuyết, rất nhiều những chỗ lõm. Và rồi tình yêu xuất hiện và làm đầy những chỗ lõm đó.

Người bạn yêu sẽ là người xoa diệu cơn nóng giận của bạn, là người giúp cho cái Tôi nóng nảy của bạn mềm lại, giúp cho cái con người vội vàng trong bạn trầm hơn. Một đứa ồn ào nhất định sẽ hợp với một người trầm tĩnh, một người tài giỏi nhất định sẽ hợp với một người vén khéo.

Tụi mình có thể khác nhau từ rất nhiều thứ, nhưng tình yêu sẽ cho mình thấy là, tụi mình chỉ cần chung quan điểm và tư tưởng thôi, mọi thứ trên đời không gì là không thể cả.

Bạn cứ hay nghĩ rằng bạn tìm được một người làm cho bạn vui đoạn đầu là bạn đã tìm được đối tượng phù hợp cho cuộc sống của bạn rồi. Bạn cũng có khi nghĩ là chỉ cần tìm được một người chia sẻ câu chuyện của mình là mình đã tìm được người phù hợp rồi, bạn nghĩ là bạn đi cùng một người đẹp giàu là cuộc sống của bạn hoàn mỹ rồi.

Nhưng mình thì nghĩ khác, vật chất trong cuộc đời mình có thể làm ra; người đẹp thì năm tháng cũng sẽ phai tàn đi; người giỏi thì cũng sẽ có những khi hậu đậu, vụng về. Thì phải chăng trong cuộc đời này mình chỉ cần tìm người phù hợp thôi là để làm mình bình yên trong cuộc sống này.

Vậy chung quy tình yêu là gì? Tình yêu phải là sự bù đắp, thấu hiểu thông cảm và sẻ chia. Không phải là hy sinh, không phải là chịu đựng cũng không phải là nhúng nhường nữa. Tình yêu là khi bạn tìm thấy một người phù hợp, bạn có thể tha hồ là bạn, tha hồ thể hiện cá tính của bạn, tha hồ làm những thứ bạn thích và tha hồ được sống trong niềm vui.

Đừng nói rằng, vì tình yêu mà bạn phải hy sinh cả một quãng tuổi trẻ và thanh xuân, cái đó là ngộ nhận và cố chấp. Tình yêu làm cho thanh xuân của mình trở nên trọn vẹn, và đẹp đẽ hơn. Tình yêu làm cho tuổi trẻ của mình trở nên màu sắc và rực rỡ hơn, tình yêu làm cho cuộc sống của mình trở nên yên bình và ngọt ngào hơn.

Đừng bao giờ tìm ngoài kia một người thật đẹp, thật giàu, thật giỏi. Trong khi mình không phải là công chúa hay hoàng tử, đừng đòi hỏi người yêu bạn phải thật tài giỏi, đảm đang, vén khéo, tinh tế, lãng mạn, trong khi bản thân chẳng là gì cả. Hãy tìm một người phù hợp dành cho mình, phải biết mình đang ở đâu và mình như thế nào.

Và nếu tình yêu là sự hy sinh từ phía bạn cho người ta thì sớm thôi, tình yêu đó sẽ kết thúc. Đừng hỏi sao bạn hy sinh quá nhiều cho người ta, mà không nhận được hồi đáp. Đơn giản là bạn hy sinh cho một đối tượng không phù hợp, người ta không nhận ra nó, và cũng không trân trọng nó đâu.

Người phù hợp là người không cần bạn hy sinh, mà là người muốn cùng bạn làm tất cả, đừng bao giờ làm gì vì nhau cả mà hãy làm cùng nhau, hãy ở với nhau, yêu nhau, thương nhau và đi cùng nhau. Vậy đó!

Tình yêu nếu nói phức tạp, đúng là nó phức tạp. Nhưng nó cũng sẽ trở nên đơn giản khi bạn tìm ra người phù hợp.

Chúc những người đọc được bài blog này có được một tình yêu thật sự.

svg13 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin