Close

Wilsons và câu chuyện về số phận

Wilsons là một nhà kinh doanh thành công , ông từ một nhân viên nhân sự bình thường , trải qua nhiều năm phấn đấu , cuối cùng đã có được công ty riêng,văn phòng riêng đồng thời được mọi người kính trọng.

2012290118-Why3

Một hôm, Wilsons đi ra khỏi văn phòng , vừa ra đến đường đã nghe thấy một âm thanh “lóc cóc” truyền đến từ phía sau lưng, đó là ăm thanh phát ra từ cây gậy trúc của người mù đập xuống mặt đường .Wilsons ngây ra một lát rồi từ từ quay người lại.

Người mù nọ cảm thấy phía trước có người , vội lấy lại tinh thần , tiến lên và nói:

“Thưa quý ngài , ngài nhất định thấy tôi là một người mù đáng thương , tôi có thể xin ngài một chút thời gian không?”

Wilson nói :”Tôi phải đi gặp một khách hàng quan trọng , ông cần gì thì nói nhanh lên ‘.

Người mù lần tìm trong chiếc túi mọt lúc lâu, lấy ra một chiếc bật lửa , đặt vào tay Wilsons , nói:”Thưa ngài, chiếc bật lửa này chỉ có giá 1 USD, đây là chiếc bật lửa tốt nhất đấy”.

Wilsons nghe xong, thở dài, cho tay vào túi áo, rút ra một tờ giấy bạc đưa cho người mù nọ :”Tôi không hút thuốc , nhưng tôi muốn giúp ông.Chiếc bật lửa này tôi có thể tặng cho cậu mở cầu thang máy “.

Người mù nọ dùng tay sờ tờ giấy bạc , thì ra là tờ 100 USD ! Đôi tay ông ta run run sờ đi sờ lại tờ bạc , miệng không ngớt cảm ơn :”Ngài là người khẳng khái nhất mà tôi từng gặp! Tôi cầu phúc cho ngài! Thượng Đế sẽ phù hộ ngài !”

Wilsons cười, chuẩn bị đi thì người mù nọ lại kéo ông lại , tiếp tục nói :” Chắc ông không biết , tôi không phải là mù bẩm sinh . Là do sự cố Burton 23 năm trước !Thật là đáng sợ !”

Wilsons giật mình hỏi :” Ông bị mù trong lần nổ nhà máy hoá chất đó ư?”

Người mụ nọ dường như gặp được tri âm, vui mừng gật đầu:”Đúng vậy , đúng vậy, ngài cũng biết ư? Vụ nổ đó đã có 93 người chết, bị thương mấy trăm người , là tin được đăng lên trang nhất “.

Người mù nọ muốn dùng cảnh ngộ của mình làm cảm động đối phương, để tranh thủ thêm ít tiền, ông ta nói tiếp với vẻ đáng thương:” Tôi thật là đáng thương, phải lang thang khắp nơi , cô độc một mình, ăn không đủ no, chết rồi chắc cũng không ai biết!” Ông ta càng nói càng xúc động ,” Ngài không biết tình cảnh lúc đó , ngọn lửa bùng lên ,cứ như là bùng lên từ địa ngục vậy ! Mọi người tranh nhau chạy trốn, khó khăn lắm tôi mới chen được đến cổng , nhưng có một người cao lớn hét lên sau lưng tôi :” Để tôi ra trước !Tôi còn trẻ , tôi không muốn chết!” Anh ta đẩy ngã tôi, giẫm lên người tôi để chạy ra ! Tôi ngất đi, khi tỉnh lại tôi đã trở thành mù loà, số phận thật không công bằng!”

gieo-thoi-quen..gat-so-phan-dongten-16

Wilsons lạnh lùng nói :” E là sự thực không phải như vậy ! ông nói ngược rồi”.

Người mù nọ giật mình, đưa cặp mắt trống rỗng nhìn về phía Wilsons.

Wilsons nói chậm rãi từng chữ :”Khi đó tôi cũng làm công nhân trong nhà máy hoá chất Burton, chính ông là người dẫm lên người tôi để chạy ra! Ông cao lớn hơn tôi, những lời ông nói , tôi không bao giờ có thể quên được !”

Người mù nọ đứng lặng hồi lâu, đột nhiên tóm lấy tay Wilsons , thốt ra những lời thật lực cười :” Đấy là số phận ! Số phận không công bằng ! Anh ở bên trong , bây giờ lại thành đạt hơn người , tôi chạy ra được ngoài lại trở thành một kẻ mù loà vô dụng !”

Wilsons dùng lực giằng tay ra khỏi tay người mù nọ , giơ lên một cây gậy dò đường tinh xảo , bình tĩnh nói:” Ông biết không, tôi cũng bị mù ! Ông tin vào số phận , còn tôi lại không tin “.

Cuộc sống rõ ràng là như vậy, bạn có quyền tin vào số phận nhưng nếu bạn để cho số phận làm chủ bạn và nghe theo sự sai khiến của nó vậy thì câu chuyện về cuộc đời bạn cũng chấm dứt tại đây. Cuộc sống là những sự lựa chọn và hãy chọn sao cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn.

svg9 min read

Leave a reply

svg

Nghia Shin

Nghiashin@gmail.com

Marketer & Blogger

Tôi chỉ là một người quá đỗi bình thường trong cuộc sống này với cái tên là Nghĩa, Tôi dạo quanh cuộc đời và trải nghiệm nó như một niềm vui trong cuộc sống, gõ gõ gõ cái máy tính là một trong những sở thích của Tôi, và Tôi đang sống cùng niềm vui nhỏ của mình

Subscribe & Follow

Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả

Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Những gì đã qua, cho qua

Nghia Shin